Tư vấn ngay

Nói đến tối ưu hóa tìm kiếm trên các công cụ Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc hay bất kỳ kênh nào khác. Việc đầu tiên cần làm là chúng ta phải có chân dung của đối tượng khách hàng. Họ là ai? Họ cần gì? Thói quen của họ như thế nào? Từ đó, chúng ta sẽ vẽ lên được một bảng kế hoạch và cách chọn từ khóa cho Map như thế nào là phù hợp?

Trong post trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn seo web và seo map giống – khác nhau ở điểm nào? Một trong những điểm khác nhau lớn nhất là số lượng từ khóa cho 1 kênh. Nếu website bạn có thể seo cả ngàn từ khóa, làm miệt mài từ năm này sang năm khác thì theo kinh nghiệm của chúng tôi, Map chỉ có thể seo tối đa 3 từ khóa. Đây cũng là một phát kiến hay của Google, đánh vào mong muốn lên Top nhanh – có khách ngay của khách hàng. Vì thế, nếu áp dụng đầy đủ bảng từ khóa cho 1 cái Map thì chúng ta cần biết bao nhiêu cái map để SEO.

Nguyên lý: muốn lên nhanh và tiết kiệm thì kéo ít ít thôi, muốn lên nhiều thì mất thời gian và chi phí!

I. SEO MAP LÀ GÌ?

Trước khi đi đến việc xác định từ khóa chủ chốt, chúng tôi quay lại một số khái niệm chính về công việc SEO MAP, bạn nào đã thông hiểu, có thể bỏ qua phần này?

Google My Business: Một kênh được phát triển từ Google Plus, kết hợp với Google Map. Thông thường khi tìm kiếm trên Google Search chúng ta thấy GMB hiển thị như là một cái map nhưng thực chất không phải vậy. Những map được xác minh quyền sở hữu, chăm sóc và phát triển sẽ có giao diện như một mạng xã hội, có đầy đủ thông tin, bài đăng, hình ảnh, video, … Đương nhiên, đây là đối tượng chính mà chúng tôi nhắc đến hôm nay, đưa Map lên Top 3 tìm kiếm của Google Search như hình bên dưới, gọi là SEO MAP.

Các bạn xem thêm tại bài viết SEO MAP LÀ GÌ? nhé!

 

II. CHỌN TỪ KHÓA CHO MAP NHƯ THẾ NÀO?

Bây giờ chúng ta đến với vấn đề chính, chọn từ khóa cho map như thế nào? Với công việc tư vấn hàng ngày cho nhiều khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm lớn nhất là việc chọn keywords, chọn như thế nào là phù hợp với tối ưu nhất. Từ khóa của Google Map khác với từ khóa của webiste ở đặc điểm nào? Chọn theo những tiêu chí nào?

Về ngành nghề – dịch vụ: Nền tảng Google Map cung cấp chính là địa điểm, chứ không cung cấp kiến thức chung. Vì vậy, những từ khóa không có yếu tố địa điểm, dịch vụ sẽ không được đề xuất lên Top 3 Map của Google search. Ví dụ:

  • Chúng ta tìm từ khóa “In Catalogue”, Google có thể hiểu là bạn đang tìm “dịch vụ in catalogue” và đề xuất ngay cho bạn 3 cái map.

  • Chúng ta tìm từ khóa “Mẫu catalogue”, Google sẽ cung cấp cho bạn các trang web để tìm hiểu kiến thức hoặc hình ảnh và không có cái Map nào.

Vì thế, khi seo web, chúng ta chỉ tập trung keywords bám sát với ngành nghề của Map để chắc chắn rằng map của bạn sẽ hiển thị đối với khách hàng.

Về tính địa phương: Google Map là một kênh phục vụ tìm kiếm ở địa phương, do đó việc SEO MAP cũng chỉ tập trung chủ yếu ở địa phương. Vì vậy mà từ khóa tốt nhất dùng cho Map là những key có gắn với địa phương cụ thể như “Niềng răng Đà Nẵng”, “Đồ chơi xe máy Đà Nẵng”, … 

  • Khi chúng ta tìm từ khóa “Niềng răng” thì Google hiểu rằng đây là một dịch vụ, và cần đề xuất cho bạn theo thứ tự:

Địa điểm gần nhất => Địa điểm seo tốt => Địa điểm được yêu thích (rating – bình luận)

  • Khi chúng ta tìm từ khóa “Niềng răng Đà Nẵng” thì dù bạn đang ngồi ở đâu khắp toàn quốc, Google vẫn hiểu là bạn đang cần 1 địa điểm làm niềng răng tại Đà Nẵng. Đương nhiên, Google sẽ không tính được độ gần nữa và đề xuất cho bạn theo thứ tự:

Địa điểm seo tốt nhất => Địa điểm yêu thích nhất => Địa điểm mới nhất

Như vậy, nếu chúng ta seo từ khóa dạng “dịch vụ + location” thì mức độ hiển thị sau SEO sẽ rộng hơn rất nhiều. Khách hàng ở gần bạn, ở địa phương của bạn hoặc ở ngoại tỉnh đều có thể tìm thấy cửa hàng của bạn. Cái nào tối ưu hơn có lẽ tự các bạn đã đoán định được.

Về lưu lượng tìm kiếm – độ cạnh tranh: Khi sử dụng các tools tìm kiếm keywords, hấu hết đều cho chúng ta các đáp án rõ ràng về lưu lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh của từ khóa trong từng giai đoạn. Rõ ràng, chúng ta luôn hướng đến từ khóa có độ cạnh tranh cao nhất. Nhưng cao nhất chưa hẳn là tốt nhất đối với Google Map. Ví dụ:

 • Từ khóa “catalogue” có lưu lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh cao hơn từ khóa “thiết kế catalogue” rất nhiều, nhưng khi bạn tìm kiếm trên Google Search thì Top 3 Map chỉ được đề xuất cho từ khóa “thiết kế catalogue”

 • Từ khóa càng có lưu lượng tìm kiếm cao, độ cạnh tranh càng cao, công sức càng lớn, thời gian càng dài. Vì thế tùy theo khả năng tài chính dùng cho Marketing, các bạn hãy lựa chọn những từ khóa vừa tầm, đảm bảo việc tiếp cận được khách hàng sớm nhất. Và có thể tiếp tục đầu tư thêm trong thời gian sau.

Như vậy chúng ta ngầm hiểu rằng, phải chọn những từ khóa phù hợp với nhu cầu khách hàng và vẫn đảm bảo hiển thị được trên Map khi khách hàng tìm kiếm. Công việc SEO MAP mới hiệu quả.

Trên đây là thủ thuật chọn từ khóa cho Map như thế nào là tốt nhất. Các bạn chú ý đến 3 yếu tố mà chúng tôi đã đưa ra để đảm bảo công việc lên top gặp nhiều thuận lợi nhé! Nếu thấy hợp lý hãy share cho mọi người cùng xem.

Tư vấn ngay

VỀ CHÚNG TÔI

Vituto Media là đơn vị cung cấp dịch vụ xác minh, SEO Map, đánh giá map 5 sao cho một số thương hiệu hàng đầu như Hệ thống cửa hàng đồ chơi xe máy X135 SHOP, Auto Subaru Kim Sơn, Khang Nam Automatic, Ann Vegan Việt Nam, Thi công nội thất văn phòng TCP Phúc Thịnh, A Đoan Hair Salon … Chúng tôi tin rằng những kết quả chúng tôi mang đến cho khách hàng sẽ thực sự khả quan. Mục tiêu của chúng tôi là gia tăng doanh thu cho khách hàng, đồng thời vẫn đảm bảo thương hiệu của quý khách đến với đông đảo người dùng. Chúng tôi luôn chú trọng giữ cho hình ảnh doanh nghiệp luôn đẹp đẽ và đầy hữu ích trong mắt những vị khách ghé thăm Google Maps mỗi ngày.

MỘT SỐ KHÁCH HÀNG

 1. Nha khoa My Smile
 2. Khang Nam Window
 3. Renew Clinic
 4. TCP – Phúc Thịnh
 5. D&W Engineer
 6. Thiết bị điện Gia Khánh
 7. Xưởng in Trung Kỳ
 8. X135Shop – Đà Nẵng
 9. Xingfa Glass Hà Nội

Và nhiều khách hàng khác!

Tư vấn ngay

Chat ngay
Chat Zalo

Gọi 0706300786